Bàn tay và chảo: các video công thức luộc xuống nấu một cơn bão

Bàn tay và chảo các video công thức luộc xuống nấu một cơn bão

Đã quá nửa đêm và tôi bị mê hoặc bởi bộ phim phô mai tan chảy. Một lúc trước, hai tay đã ép một hỗn hợp bông cải xanh và cheddar vào một cái hộp bánh mì lót bằng thịt gà dẹt và thịt giăm bông thái lát. Vào lúc 1 giờ 24 giây, hộp thiếc được lấy ra khỏi lò mà tôi chưa bao giờ thấy. Tại 1min 48 giây, khi bàn tay sử dụng dao và nĩa để cắt thành miếng thịt nướng, đổ đầy và chảy tràn. Từ miếng thịt trên nĩa, một chuỗi pho mát bọt sủi bọt trải dài khắp cảnh quay. Video tiếp theo bắt đầu.

Tôi đã mất số lượng video công thức “tay và chảo” mà tôi đã trải qua. Hầu hết đều dài dưới 90 giây và dễ dàng trong khi đi 20 phút, thậm chí nửa giờ xem chúng. Video này, cho một miếng bông cải xanh, giăm bông và cheddar gà, từ kênh thức ăn của Buzzfeed, Tasty, đã được xem 19 triệu lần trên YouTube. Video tiếp theo xuất hiện trên màn hình, với món bánh nướng và cà ri, là từ tạp chí thực phẩm Bon Appetit của Mỹ và đã được xem 3 lần.

Tasty ra mắt vào tháng 7 năm 2015, chuyên về các video công thức cho thấy, từ góc trên cao, bàn tay bị xáo trộn tạo ra các món ăn. Nhanh chóng, đầy màu sắc và không có đầu bếp nổi tiếng hoặc tài liệu tham khảo văn hóa, video bắt đầu xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu của Facebook với tốc độ độc hại. Chưa đầy ba năm sau, trang của Tasty có hơn 93 triệu người theo dõi và các video đã được xem hàng tỷ lần. Lucy-Ruth Hathaway, một nhà tạo mẫu thực phẩm và là người sáng lập Half Moon, một studio sáng tạo và tư vấn cho các thương hiệu thực phẩm cho biết: “Đây là một thể loại đã nhanh chóng thành lập.

Sự nổi tiếng đáng kinh ngạc của video có thể được viết thành hai điều. Đầu tiên, việc ra mắt tự động phát liên tục trên Facebook vào năm 2013, có nghĩa là một công thức bánh pho mát Oreo Oreo bạc hà sẽ bắt đầu phát ngay sau khi kết thúc lần cuối. Và một khi nó bắt đầu, ai có ý chí để phá vỡ trước khi sản phẩm hoàn chỉnh được tiết lộ? Thêm về điều này sau.

Thứ hai, các video hiếm khi sử dụng các từ ngoài danh sách thành phần để truyền đạt công thức. Bao gồm những người không nói tiếng Anh đã mở video cho khán giả toàn cầu. “Không có cá tính gắn liền với những video này,” nhà văn thực phẩm nói và nấu ăn Anna Barnett. “Tính cách trên màn hình có thể mang tính chia rẽ, nhưng với những thứ bạn không mua vào một người, bạn hoàn toàn ở đó để xem đồ ăn. Nó rất dân chủ, không có gì phân cực về chúng. Và cũng không có sự ép buộc; không ai sẽ đi: ‘Không ngon lắm!’ hay ‘Ồ, điều này thật tuyệt vời.’ Theo một cách nào đó, những video này rất chân thực với công thức. Và tính xác thực đó là những gì mọi người đang tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội; không ai muốn cảm thấy như họ bị bán công khai. ”